Nose Surgery เสริมจมูกด้วยซิลิโคนจมูกแท้ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม

ศัลยกรรมจมูก (Nose Surgery)

จมูก ถือว่าเป็นอวัยวะที่โดดเด่นที่สุด การศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจมูกนั้น ไม่ใช่การเสริมจมูกให้โด่งเพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำให้เข้ากับสัดส่วนของหน้าเพื่อความสวยงามโดยรวม โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของสันจมูกและหน้าผาก เนื้อจมูกของแต่ละบุคคล เพื่อปรับโครงหน้า และเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อลดความเสี่ยงจมูกทะลุจากการเสริมที่โด่งมากเกินไป ที่สำคัญต้องเลือกสถานที่ที่มั่นใจในความสวยอย่างปลอดภัยโดยทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และสถานพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพและบริการระดับสากล

ประเภทของซิลิโคน

ซิลิโคนสำเร็จรูป

เป็นแบบที่ผลิตออกมาสำเร็จรูปจากโรงงานเรียบร้อย มีความกว้าง-ยาวแตกต่างกัน เมื่อจะเสริมจมูก แพทย์จะทำการตกแต่งซิลิโคนอีกเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสมกับโครงหน้าของคนไข้แต่ละราย

ซิลิโคนแบบเหลาเอง

ลักษณะจะเป็นแผ่นๆ โดยทางคลินิกหรือแพทย์ผู้ทำหัตถกรรมจะทำการเหลาเอง ให้เหมาะกับจมูกของคนไข้ ไม่ว่าจะต้องการเสริมจมูกโด่งมากน้อยแค่ไหน ก็สามารถควบคุมรูปทรงโดยเหลาปรับแต่งได้ อย่างบริเวณปลายจมูกที่นิยมทำเป็นทรงหยดน้ำ ก็สามารถจัดแต่งได้ โดยต้องใช้ความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีการศัลยกรรมทำจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซีกโครง เนื้อเยื่อเทียม คืออีกหนึ่งเทคนิคที่ทางการแพทย์เรานิยมเลือกใช้ในปัจจุบัน ใช้สำหรับคนไข้กรณีที่มีความต้องการให้เสริมจมูกด้วยซิลิโคนโด่งๆ แต่มีข้อจำกัดอยู่ว่าเนื้อหนังบริเวณปลายจมูกนั้นบาง ดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคต่างๆมาช่วยเสริมรองตำแหน่งที่ปลายจมูกเอาไว้ เพื่อให้จมูกเข้ารูป ปรับโครงหน้าให้ดูละมุน ดูมีความเป็นธรรมชาติ

 

วัสดุซิลิโคนที่ยอดนิยม  ซิลิโคนจมูกที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน ต้องเป็นซิลิโคนที่ผลิตขึ้นมาใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น เรียกว่า เมดิคัล เกรด ซิลิโคน (Medical Grade Silicone) เสริมจมูกราคาขึ้นอยู่กับชนิดของซิลิโคนและโปรเสริมจมูกของที่นั้นๆ

  • ซิลิโคนอเมริกา (USA Silicone)

เป็นซิลิโคนจมูกมาตรฐานพิเศษ และมีความบริสุทธิ์ถึง 100% เป็นซิลิโคนสีขาว มีเนื้อที่นิ่ม ละเอียด มีความปลอดภัยและมีคุณภาพดี มีความยืดหยุ่นดี นื้อซิลิโคนไม่นิ่มจนเกินไป นอกจากนี้หลังเสริมยังไม่มีโอกาสที่จะยุบตัวลง  เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมากหรือจมูกยาว (จึงเป็นที่นิยมเลือกใช้กันมากที่สุด)

  • ซิลิโคนเกาหลี (Korea Silicone)

เป็นซิลิโคนจมูกมาตรฐานพิเศษ มีความนิ่มมาก และมีความยืดหยุ่นสูง สามารถบิดหรืองอจมูกได้ง่าย ทำให้ออกมาได้เหมือนเป็นจมูกที่เป็นธรรมชาติจริง ๆ

  • ซิลิโคนญี่ปุ่น (Japan Silicone)

ซิลิโคนประเทศญี่ปุ่นเป็นซิลิโคนจมูกมาตรฐานธรรมดา มีลักษณะออกเหลืองและเนื้อซิลิโคนค่อนข้างแข็ง หลังเสริมจะดูเป็นสันโด่ง แต่ไม่สามารถจับบิดได้ จึงถือว่าเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุด แต่มีข้อดีตรงที่ราคาเสริมจมูกไม่แพง

เทคนิคการเสริมจมูก แบบปิด (Closed rhinoplasty) 
การเสริมจมูกแบบเปิด (Opened rhinoplasty) ต่างกันอย่างไร

เสริมจมูกแบบปิด (Closed rhinoplasty)

การเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดแบบปิด (Close Rhinoplasty) แพทย์จะใช้วัสดุสังเคราะห์ในการเสริมจมูก (ทำจมูก) เช่น ซิลิโคน ซึ่งจะผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็ก ๆ ภายในช่องจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวก ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน

ข้อดี

– เทคนิคการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนมาก เวลาผ่าตัดไม่นาน

– ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ เนื่องจากใช้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่ เป็นการเปิดแผลในรูจมูกเพียงด้านใดด้านหนึ่งเท่ากั้น

– บวมช้ำน้อย

– ราคาเสริมจมูกไม่แพง

ข้อเสีย

– ไม่เหมาะกับผู้ที่มีจมูกสั้นมากเกินไป

– ไม่สามารถทำให้ปลายจมูกเชิ่ดและพุ่งได้เท่ากับแบบ Open

– ไม่สามารถปรับแก้โครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด

เสริมจมูกแบบเปิด (Opened rhinoplasty)

การเสริมจมูกเทคนิคนี้จะเน้นการปรับแต่งโครงสร้างร่วมด้วย เช่น การเย็บตกแต่งปลายกระดูกอ่อน การยืดผนังจมูก การแก้ไขผนังจมูกคด หรือการแก้ไขปลายจมูกที่ผิดรูป การเสริมจมูกเทคนิคนี้ แพทย์ผู้ผ่าตัดจะเปิดแผลบริเวณด้านหน้าระหว่างรูจมูกทั้งสองข้างร่วม วิธีนี้จะช่วยปรับแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและออกมาสวยงามตามต้องการ

ข้อดี

– สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากมองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างชัดเจน
– ลดโอกาสซิลิโคนทะลุในอนาคต
– ลดโอกาสการเบี้ยวและเอียง
– สามารถตกแต่งปลายจมูกให้พุ่งขึ้น หรือยาวขึ้นได้โดยไม่เสี่ยงทะลุ

ข้อเสีย

– ราคาค่อนสูง
– ใช้ระยะในการพักฟื้นนานกว่าแบบ เสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)
– ใช้เวลาในการผ่าตัดนาน
– ใช้ยาสลบในการผ่าตัด

การเสริมด้วยซิลิโคนเหมาะกับใคร

1. รูปทรงจมูกเดิมดีอยู่แล้ว

2. จมูกไม่สั้นจนเกินไป

3. มีเนื้อจมูกเยอะผิวหนังไม่บางจนเกินไป

4. ทรงจมูกไม่เบี้ยวและฐานไม่ใหญ่จนเกินไป

5. ต้องการทำจมูกราคาไม่สูงมาก มีงบจำกัด

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

1. ปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เลือกวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะกับรูปหน้าของคนไข้

2. งดรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และการสูบบุหรี่ก่อนทำการผ่าตัด

3. งดอาหารประเภทของหมักดอง อาหารทะเล ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

4. งดยาและวิตามินบางชนิคก่อนการผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

ขั้นตอนการเสริมจมูกแบบซิลิโคน

แพทย์จะฉีดยาชาในเคสเสริมจมูกด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบปิด (Closed rhinoplasty) ในการเสริมจมูกซึ่งจะผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็ก ๆ ภายในช่องจมูก โดยแพทย์จะวางซิลิโคนตั้งแต่สันจมูกถึงปลายจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวกใช้เวลาผ่าตัดไม่นานและพักฟื้นน้อยมาก โดยแพทย์จะดีไซน์รูปทรงให้ออกมาเหมาะสมเข้ากับโครงสร้างของใบหน้าแต่ละคน แต่สำหรับเคสที่เนื้อจมูกน้อย การเสริมเฉพาะซิลิโคนอย่างเดียวจะทำให้ทรงจมูกที่ได้ปลายจมูกจะยังไม่สวยพอเพราะเนื้อจมูกน้อย เสี่ยงที่ซิลิโคนจะทะลุในอนาคตได้  คุณหมอจะแนะนำให้เสริมจมูกด้วยเทคนิคอื่นๆร่วมด้วย

การดูแลหลังเสริมจมูกด้วยซิลิโคน

1. นอนหนุนหมอน ให้ศีรษะสูงอย่างน้อย 3 วัน หลังการทำ

2. การประคบเย็นติดต่อกันหลังจากผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง 3 วัน แล้วจึงประคบอุ่น เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

3. ควรระวังไม่ให้แผลถูกน้ำ ล้างหน้าด้วยผ้าหรือสำลีชุบน้ำ แทนการล้างหน้าด้วยวิธีปกติ

4. งดการออกกำลังและการยกของหนัก ควรเว้นไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์

5. หลีกเลี่ยงของหมักดอง ทะเล และอาหารรสเผ็ด

6. งดการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกฮอล์ และอาหารเสริม

7. รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ และมาพบแพทย์ตามนัด

ทำกับเรา VERTEX CLINIC ดียังไง

ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านศัลยกรรม เครื่องมือและการผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐาน และความปลอดภัยที่ทางVERTEX CLINIC   คำนึงถึงเป็นอันดับแรก  ทางเรามุ่งมั่นในการให้บริการเพื่อตอบสนองความต้องการ เพราะทุกๆเคส เราใส่ใจ ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างดีที่สุดใจ ถ้าให้แนะนำว่าเสริมจมูกที่ไหนดีราคาไม่แพง ทุกท่านจึงมีความเชื่อมั่น ได้ว่า

VERTEX เราใส่ใจ ให้ความสำคัญในความปลอดภัยและความพึงพอใจสูงสุดเพื่อคุณ”

คำถามที่พบบ่อย FAQ

ศัลยกรรมจมูก ซิลิโคนจมูกที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี

วัสดุที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้นถ้าได้มาตราฐาน จะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนซิลิโคน ยกเว้นรูปทรงที่เปลี่ยนและความพึ่งพอใจของแต่ละบุคคล

จมูกจะยุบบวมและคงที่ใช้เวลากี่เดือน

โดยทั่วไป 3-5 วันแรกจะบวมและหลังจากนั้น2-3สัปดาห์จะเริ่มยุบบวม แต่ยังมีอาการบวมอยู่ และจะเริ่มยุบบวมเรื่อยๆและเข้ารูป 6 เดือนเป็นต้นไป

ศัลยกรรมจมูก ซิลิโคนที่ใช้ในการทำจะต้องเปลี่ยนทุกกี่ปี

วัสดุที่ใช้ในการทำศัลยกรรมจมูกนั้นถ้าได้มาตราฐาน จะไม่มีปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของจมูก จึงไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนซิลิโคน ยกเว้นรูปทรงที่เปลี่ยนและความพึ่งพอใจของแต่ละบุคคล

เสริมจมูกพักฟื้นกี่วัน

คนไข้สามารถกลับทำงานได้โดยปกติ แต่ควรระมัดระวัง ควรประคบเย็นในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด และงดกิจกรรมที่กระทบกระเทือนแรงๆ

เสริมจมูกที่ไหนดีราคาไม่แพง

การศัลยกรรมจมูกที่ดีนั้น ขึ้นอยู่ปัจจัยหลายอย่างทั้งฝีมือของแพทย์ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ด้านอุปกรณ์จะต้องทันสมัย ครบครันและปลอดภัย ที่สำคัญคือซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกจะต้องได้มาตรฐานสากล การใส่ใจดูแลทั้งก่อนและหลังทำ ที่สำคัญที่สุดคือต้องทำออกมาแล้วเหมาะกับใบหน้าของเราที่สุด VERTEX CLINIC จึงตอบโจทย์ที่ดีที่สุด เรื่องราคาทำจมูก ที่ไหนทำจมูกราคาไม่แพงต้องคำนึง คุณภาพ มาตราฐานในการผ่าตัดและฝีมือของทีมแพทย์ด้วย  ที่สำคัญ VERTEX CLINIC เสริมจมูกราคาได้มาตราฐาน คุ้มค่าราคาและผลลัพธ์ที่พึงพอใจ สามารถติดตามและเช็คโปรเสริมจมูก และโปรโมชั่นอื่นๆ ได้ที่ LINE @VERTEX CLINIC