ผ่าตัดตกแต่งคาง

แก้ไขคางยื่น/คางสั้น

        คาง เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของใบหน้า ตามตำราโหงวเฮ้งทำนายทายทักว่า ชีวิตบั้นปลายจะสุข สบายหรือลำบากอ่านได้จากคางเรานี่เอง หากคางสั้นเกินไปมักมีชีวิตบั้นปลายที่ลำบาก จริงหรือเท็จคงต้องศึกษาจากคนใกล้ชิดกันเอง บางคนก็มีคางก็ยื่นยาวเกินความพอดี ไม่สมส่วน ทำให้ใบหน้าเสียสมดุล หากคิดจะแก้ไขคางให้ใบหน้าดูสวยงามขึ้นหรือเสริมโหงวเฮ้ง ก็มีหลากหลายวิธี

วิธีรักษาคางสั้น

1. ในกรณีที่มีคางสั้นมาก สามารถใช้วิธีผ่าตัดเลื่อนกระดูกคางให้ยื่นไปข้างหน้าได้

2. เสริมซิลิโคน กรณีนี้เหมาะกับการเสริมคางน้อยไปถึงปานกลาง

3. ฉีดสารเติมแต่ง ซึ่งมีให้เลือก 2 ชนิด คือฉีดด้วยไขมันตนเอง หรือฉีดด้วยสารสังเคราะห์ (Hyaluronic acid fillers)

วิธีรักษาคางยื่น คางเกิน
             

ใช้วิธีเหลากระดูกออก หากคางยื่นไม่มากนัก
หากมีปัญหาการสบฟัน ต้องปรึกษาทันตแพทย์
จัดฟันเพื่อพิจารณาประเมินการรักษา

Nemotec V เลื่อนขากรรไกร แก้ไขคางยื่น / คางสั้น

แก้ไขคางยื่น / คางสั้น

        ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร การพูดและความสวยงามของใบหน้า ที่เกิดจากกระดูกขากรรไกรยื่นหรือหลุบ เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่สามารถผ่าตัดพื่อแก้ไขได้ บางรายอาจมีฟันล่างยื่นมาด้านหน้าหรือถอยร่นเข้าไปหลังฟันบนมากกว่าปกติ มีความซับซ้อนของปัญหา
        ดังนั้นการผ่าตัดแก้ไขกระดูกขากรรไกรยื่น/หลุบ จึงจำเป็นต้องวางแผนการผ่าตัดอย่างละเอียด โดยต้องประเมินการรักษาและวางแผนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมช่องปาก ใบหน้าและขากรรไกร และใช้เทคนิคที่เหมาะสมในการช่วยให้แพทย์สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างถูกต้องแม่นยำที่สุด

เทคนิค
Nemotec V คืออะไร

        เทคนิค Nenotec V เป็นการวางแผนการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร แก้ไขคางยื่น/คางสั้น ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ 3 มิติ แบบ 100% ก่อนที่จะทำการผ่าตัด และประเมินการรักษา วางแผนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมช่องปาก ใบหน้าและขากรรไกร เท่านั้น ในขั้นตอนการวางแผน จะทำร่วมกับภาพถ่ายเอ็กซเรย์ (X-ray) แบบ 3 มิติ แพทย์จะสามารถประเมินและวิเคราะห์ความผิดปกติจากโครงสร้างกระดูกใบหน้าได้อย่างมีระบบและแม่นยำ คนไข้จะได้เห็นรูปจำลองใบหน้าด้านข้างเปรียบเทียบก่อนและหลังการผ่าตัด อีกทั้งคนไข้จะได้แสดงความคิดเห็นและสื่อสารกับแพทย์ผ่าตัดให้มีความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน จึงทำให้ผลลัพธ์หลังผ่าตัดเป็นที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัว
ก่อนผ่าตัด
เลื่อนขากรรไกร
แก้ไขคางยื่น/คางสั้น

ด้วยเทคนิค 
NEMOTEC V

  หากมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งศัลยแพทย์ให้ทราบล่วงหน้า

  แจ้งอาการแพ้ยาหรืออาหารเสริมที่ใช้ในปัจจุบันก่อนเข้ารับการผ่าตัด

งดยาทีมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด, อาหารเสริม และวิตามินเสริมอื่น ๆ ล่วงหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และหลังผ่าตัด 4 สัปดาห์

วิธีการเลื่อนขากรรไกรแก้ไขคางยื่น/คางสั้นด้วยเทคนิค NEMOTEC V

1. ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดในช่องปาก โดยเริ่มจากบริเวณกระพุ้งแก้มด้านหลังขากรรไกรมายังคางจนไปจรดด้านหลังของขากรรไกรอีกข้างหนึ่ง จากนั้นทำการตัดแต่งเลื่อยกระดูกขากรรไกรให้ได้ตามแนวที่วางแผนไว้ก่อนผ่าตัด แล้วจึงยึดกระดูกขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการด้วยวัสดุยึดกระดูกทางการแพทย์ จึงไม่เกิดรอยแผลเป็นที่นอกช่องปาก หมดกังวลในเรื่องนี้ได้เลย

3. การดูแลบาดแผล จะต้องนอนยกศีรษะให้อยู่สูงกว่าลำตัวประมาณ 2-3 วันเพื่อป้องกัน อาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ภายหลังการผ่าตัด และต้องรักษาความสะอาดของบาดแผลโดยการทำความสะอาดอยู่เสมอ ศัลยแพทย์จะนัดตัดไหมหลังผ่าตัดประมาณ 5-7 วัน

2. ศัลยแพทย์อาจจะสอดท่อเล็ก ๆ ไว้ใต้ผิวหนังที่บริเวณแผลผ่าตัดประมาณ 1-2 วัน เพื่อระบายเลือดที่อาจจะค้างอยู่ใต้ผิวหนัง คนไข้ต้องคอยประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งไว้ประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดอาการบวมและเขียวช้ำที่บริเวณแผลผ่าตัด

4. ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นมีเลือดตกค้างบริเวณที่ผ่าตัดหรือติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด มีอาการชาหรือการรับรู้ความรู้สึกเปลี่ยนไปเพราะเส้นประสาทที่เลี้ยงความรู้สึกบริเวณคางถูกดึงรั้ง

­­ทำไม? ถึงต้องผ่าตัดเลื่อนขากรรไกร
แก้ไขคางยื่น/คางสั้นที่ Vertex Clinic
            

หลายคนอาจสงสัยว่าตัดกรามราคาเท่าไหร่หรือตัดกรามที่ไหนดี
ที่ Vertex Clinic เรายินดีบริการให้คำปรึกษาฟรี
เพื่อบอกปัญหาและรายละเอียดต่างๆ ก่อนรับการผ่าตัดจริงและวางแผนการผ่าตัด โดยทีมเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้วยเทคนิค NEMOTEC V
สุดยอดเทคโนโลยีช่วยนำร่องการผ่าตัดโครงหน้าและขากรรไกร
เหนือกว่าระบบ CT Scan และ สแกนแบบ 3 มิติ นำเข้าจากประเทศสเปน มาตรฐานยุโรปให้คนไข้เห็นรายละเอียด
ก่อนและหลังทำได้ชัดเจน ทำให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพ แม่นยำ เจ็บน้อยบวมน้อย ช้ำน้อย
ฟื้นตัวได้เร็วหลังผ่าตัดทำการผ่าตัด โดย หมอติ๊ อมรพงษ์ Let Me In Thailand พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ