เสริมหน้าผาก ( Forehead Augmentation )

 

 

 

เสริมหน้าผากให้สวยนูน ใบหน้าละมุนขึ้น สำคัญยังไง?

หน้าผากถือเป็นส่วนสำคัญกับบริเวณของใบหน้าอีกส่วนหนึ่ง เพราะการมีใบหน้าที่งดงามสมบูรณ์แบบคือใบหน้าที่มีความสมดุลและมีหน้าผากโค้งมน หน้าผากนูน มีมิติรับกับรูปหน้าเรา อีกทั้งยังสามารถส่งเสริมใบหน้าให้มีสง่าราศีมากยิ่งขึ้น และในแต่ละบุคคลก็จะมีรูปทรงหน้าผากที่แตกต่างกันออกกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ เชื้อชาติ หรือเพศ แต่สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาหน้าผากแบนไม่มีมิติ แบน เรียบ เป็นหลุม หรือไม่มีความสมดุล  อาจเกิดความกังวลและอาจจะทำให้ขาดความมั่นใจและส่งผลกระทบในหลายๆด้าน

หน้าผากเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถเสริมให้ใบหน้าดูงดงามมีมิติขึ้นได้ หน้าผากนูนได้สัดส่วน และสมดุลจะทำให้สันจมูกดูได้รูปน่าชวนมองมากขึ้น การปรับหน้าผากให้ได้รูปทำได้โดยการผ่าตัดทำหน้าผากโดยการใช้ซิลิโคนแผ่นที่ถูกหล่อขึ้นมาเป็นพิเศษโดยใช้โมเดลจำลองกะโหลกของคนไข้คนนั้น ๆ (3D Customized Silicone Implant) หรือใช้ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป (Preform Silicone) ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือจากหน้าผากที่แบนเปลี่ยนเป็นหน้าผากนูนที่ดูมีมิติรับกับรูปหน้าและสันจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งผลลัพธ์ยังคงอยู่ถาวรโดยที่ซิลิโคนไม่มีการเปลี่ยนรูป

 

วัสดุที่ใช้ในการศัลยกรรมเสริมซิลิโคนหน้าผาก

1.ซิลิโคนเฉพาะบุคคล  ( Customized Silicone )

ซิลิโคนแบบหล่อได้รับการออกแบบรวมถึงการวิเคราะห์มาเป็นพิเศษ เพื่อให้เข้ากับสรีระหน้าผากของแต่ละบุคคลนั้นๆ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด ด้วย CT SCAN ที่มีความสามารถในการตรวจสอบได้อย่างถูกต้องและแม่นยำโดย การเสริมซิลิโคนหน้าผากจะถูกออกแบบมาจากโครงสร้างกระดูกและพื้นผิวของหน้าผากโดยตรง อีกทั้งยังสามารถกำหนดความโค้งนูนของหน้าผากให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับใบหน้า โดยสามารถรับกับใบหน้าได้ทุกรูปแบบ

 

2.ซิลิโคนสำเร็จรูป

ซิลิโคนสำเร็จรูป ได้รับการหล่อขึ้นรูปไว้แล้วตามมาตรฐานทางการแพทย์ โดยลักษณะซิลิโคนถูกผลิตขึ้นแบบสำเร็จ ซึ่งมีหลายขนาดมีความกว้าง-ยาวแตกต่างกัน โดยก่อนเสริมซิลิโคนหน้าผากศัลยแพทย์จะทำการวิเคราะห์ซิลิโคนที่ใกล้เคียงกับฐานหน้าผาก และศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคพิเศษทำการตกแต่งซิลิโคนเพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างของแต่ละบุคคลนั้นๆ ซิลิโคนสำเร็จรูปสามารถทำการผ่าตัดได้ทันทีไม่จำเป็นต้องทำ CT SCAN เพื่อส่งข้อมูลไปหล่อขึ้นรูปซิลิโคนหน้าผากใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้เข้ารับบริการในการทำหน้าผาก

 

3.Biopolymer

การผ่าตัดศัลยกรรมเสริม Biopolymer ด้วยการเสริมวัสดุที่มีความทนทาน  แล้วแพทย์ก็จะวางยาสลบหรือใช้ยาชาตามความเหมาะสม  แล้วเปิดแผลบริเวณตรงข้ามที่เราแสกผม เปิดแผลประมาน 3 – 5 ซม. เพื่อไม่ให้เห็นแผล แล้วทำการเลาะเพื่อนำวัสดุเข้าไปบริเวณหน้าผากให้นูนเต็มขึ้น แล้วทำการเย็บปิดแผล

 

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมหน้าผากซิลิโคนที่ไหนดี?

หลายๆคนอาจสงสัยว่าการทำหน้าผาก ควรเลือกเสริมหน้าผากซิลิโคนที่ไหนดี  การเลือกเสริมนั้น ควรเลือกคลีนิคที่ได้รับมาตรฐาน มีความปลอดภัย รวมถึงดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะอีกด้วย และสำคัญมากไปกว่านั้น เมื่อลูกค้าเลือกคลีนิคที่ได้รับมาตรฐาน การตั้งคำถามการเสริมหน้าผากซิลิโคนที่ไหนดี ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมซิลิโคนหน้าผากราคา?

แน่นอนเลย แต่ละคลีนิคก็มีราคาที่ต่างกัน แต่ระดับราคานั้นก็ขึ้นอยู่ที่มาตรฐานและคุณภาพของวัสดุที่นำมาใช้ ซึ่งก็จะมีราคาต่างกันเล็กน้อย ซี่งการเสริมซิลิโคนหน้าผากราคาก็เช่นกัน อย่างไรก็ดีการเลือกทำหน้าผากซิลิโคน ก็ควรมองปัจจัยด้านความปลอดภัย อายุการใช้งาน รวมถึงคลีนิคว่าได้รับมาตรฐานจริงรึเปล่า หากลูกค้าได้รับการดูแลที่ถูกต้อง เอาใจใส่อย่างดี คำถามเรื่องราคาที่ว่า การเสริมซิลิโคนหน้าผากราคา ก็จะรู้สึกคุ้มค่ากับราคาที่ลงทุนไปด้วยเช่นกัน

Vertex Clinic เราใช้แผ่นซิลิโคนพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะตัวคนไข้ (3D Customized Silicone Implant)

แผ่นซิลิโคนที่มีความแม่นยำ และเหมาะสมที่สุดสำหรับตัวคนไข้เนื่องจากเป็นการหล่อแผ่นซิลิโคนออกมาจากโครงสร้างกระดูกของตัวคนไข้เอง การเสริมหน้าผากซิลิโคนจึงไม่มีข้อจำกัดในการเลือกแผ่นซิลิโคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ขนาด หรือรูปแบบ แผ่นซิลิโคนที่นำมาใช้จะสามารถรับกับใบหน้าของคนไข้ได้ทุกรูปแบบการใส่แผ่น และการเสริมซิลิโคนหน้าผาก สามารถช่วยกำจัดริ้วรอยของวัยในบริเวณหน้าผากซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีหลังจากเสริมหน้าผากซิลิโคน การทำหน้าผากสามารถอยู่ได้อย่างถาวรการศัลยกรรมทำหน้าผาก เสริมหน้าผากซิลิโคนนั้น  จะใช้แผ่นซิลิโคนพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะตัวคนไข้ จะส่งผลให้องค์ประกอบหน้าโดยรวมดูมีมิติขึ้น ทำให้หน้าดูเล็กลง และยังแลดูเด็กขึ้นอีกด้วย

 

 

ผ่าตัดเสริมหน้าผากที่ Vertex Clinic ดียังไง?

มีความปลอดภัยสูงด้วยแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทาง

เนื่องจากบริเวณที่จะทำหน้าผากมีเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญด้านการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน วิเคราะห์ถึงสาเหตุ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

มีการใช้แผ่นซิลิโคนที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนไข้โดยเฉพาะแบบ 1:1 (3D Customized Silicone Implant)

เนื่องจากแผ่นซิลิโคนที่นำมาใช้นั้นได้ถูกออกแบบถึงจากโครงสร้างหน้าของคนไข้โดยเฉพาะ แผ่นซิลิโคนจึงมีความเหมาะสมที่สุดสำหรับตัวคนไข้ ในเรื่องการโค้งรับกับหน้าผาก และใบหน้า

ที่ Vertex Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มากด้วยประสบการณ์การผ่าตัดเสริมความงามที่ช่วยเรียกความมั่นใจคืนมาให้คุณอีกครั้ง

 

การปฏิบัติตัวก่อนศัลยกรรมเสริมหน้าผาก
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา ยาและอาหารเสริมที่รับประทาน รวมถึงโรคประจำตัว และประวัติการผ่าตัดให้แพทย์ทราบ และนำยาที่รับประทานประจำมาให้แพทย์ประเมิน
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, Coumadin, Plavix หรือยาแก้ปวดกลุ่ม NSAID เช่น Voltaren, Brufen หรือยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • สระผมให้สะอาดก่อนการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและระยะการบวมที่นานกว่าปกติ
 • งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องอดอาหาร แต่ควรรับประทานอาหารไม่ให้อิ่มเกินไป
 • ไม่ควรใช้เครื่องสำอางใดๆ ในบริเวณใบหน้า ที่ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้
 • ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ขณะเข้ารับการผ่าตัด
 • ไม่ควรใส่ของมีค่าที่เป็นโลหะเช่น แหวน กำไล ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ นาฬิกา ขณะเข้าทำการผ่าตัด
 • เตรียมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ ที่มีกระดุมหน้า เพื่อง่ายต่อการถอดและสวมใส่ ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย
 • ห้ามขับรถกลับที่พักตามลำพัง
 • หากเป็นหวัด ไอ หรือป่วย ให้งดการผ่าตัดในช่วงเวลาดังกล่าว
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด
 • กรณีคนไข้ที่มีอายุเกิน 45 ปี ต้องมีผลตรวจสุขภาพและใบรับรองแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า หรือบริเวณร่างกายที่ทำการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่

 

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมเสริมหน้าผาก
 • ให้ยาปฏิชีวนะ Ceftriaxone (เซฟไตรอะโซน)ผ่านสายน้ำเกลือ 3 วันแรกตามที่แพทย์สั่ง
 • มาล้างแผลทุกวันตามที่แพทย์สั่ง จนกว่าจะตัดไหม
 • การตัดไหมสามารถทำได้หลังการผ่าตัด 10 วัน
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของพยาบาลอย่างเคร่งครัด
 • รับประทานยาตามใบสั่งแพทย์จนครบ เพื่อลดอาการปวด บวม
 • เข้าพบแพทย์ตามใบนัด หากพบอาการผิดปกติใดๆ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที
 • งดรับประทานของหมัก ของดอง แอลกอฮอล์ และบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน
 • หลังผ่าตัดเสร็จเจ้าหน้าที่พยาบาลจะพันผ้ารัดบริเวณศีรษะเอาไว้ ซึ่งจำเป็นต้องพันประมาณ 3 วัน หลังการผ่าตัด
 • หลังผ่าตัดสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องระวังไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยสามารถเริ่มสระผมเบาๆ ได้หลังจากครบ 3 วันขึ้นไป
 • ในช่วง 3 วันแรก แนะนำให้บรรเทาอาการบวมด้วยการประคบเย็น บริเวณหน้าผากและรอบดวงตา ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้ายังมีอาการบวมอยู่สามารถประคบเย็นต่อได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการบวมจะค่อยๆ ลดลงภายใน 2-4 สัปดาห์
 • เวลานอนแนะนำให้นอนหัวสูงถ้าสามารถนอนในท่ากึ่งนอนกึ่งนั่งได้ยิ่งดีแต่ถ้าไม่สามารถนอนได้ให้นอนหนุนหมอน 2-3 ใบ จะช่วยลดอาการเขียวช้ำได้เป็นอย่างดี
 • วิธีการนี้หลังการรักษา 1-2 สัปดาห์ก็มาตัดไหมได้แต่อย่างไรก็ตามบนใบหน้าก็จะมองไม่เห็นแผล แต่อาจจะมีเรื่องของอาการบวมบ้างเล็กหน่อยหลังการรักษา