ผ่าตัดหน้าเรียว วีไลน์
(V-LINE ANGLE REDUCTION)

การผ่าตัดวีไลน์คืออะไร?

        การทำวีไลน์คือการศัลยกรรมกระดูกบริเวณกรามและคาง สำหรับผู้ที่มีโครงหน้าใหญ่กระดูกหนา จึงควรทำศัลยกรรมด้านกระดูกด้วยเพื่อการทำให้หน้าเรียวเล็กลง และแก้ไขใบหน้าที่ไม่สมมาตรกัน สัดส่วนของใบหน้าด้านกว้างที่ได้รูปคือ 13 : 10 : 7 คือบริเวณความกว้างช่วงโหนกแก้ม กราม และคาง ที่ได้สัดส่วนการตัดกระดูกคางเป็นรูปตัว T เอากระดูกส่วนกลางออกแล้วรวบเอากระดูกทั้งสองข้างชิดเข้ากัน ติดหมุดเพื่อล็อคกระดูกให้เข้ากัน และตัดกระดูกกรามโดยไม่กระทบกระเทือนกับเส้นประสาทบริเวณคาง เหลาให้เนียนเรียบเสมอกันเป็นตัววีในรูปทรงที่คนไข้ต้องการ

ข้อดีของการทำวีไลน์

1. สามารถแก้ไขได้หลากหลาย : พื้นที่ของกระดูกคางบริเวณปลายคางและสัดส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะมีลักษณะแบบไหนก็สามารถปรับให้สวยได้รูป

2. รูปหน้าที่กำหนดเอง : การผ่าตัดศัลยกรรมวีไลน์ สามารถผ่าตัดได้อย่างตามความชอบของแต่ละบุคคล หลังจากที่ปรึกษากับคุณหมอจะทำให้เราสามารถเลือกรูปคางให้เข้ากับตัวเองได้

        หลังจากการผ่าตัดกระดูกแล้วเมื่อได้รูปทรงเข้าที่แล้วจะทำการติดเครื่องมือแพทย์เพื่อยึดกระดูกไว้ เหล็กยึดตัวนี้ไม่มีผลอันตรายหรือผลข้างเคียงต่อร่างกาย จะเห็นแค่ตอนถ่าย x-ray ใบหน้าเท่านั้น สำหรับใครที่กังวลว่าเวลาขึ้นเครื่องจะมีเสียงสัญญาณดัง หายห่วงได้เลยค่ะ หมุดเหล็กยึดตัวนี้ผ่านแน่นอน แต่หากใครไม่ชอบหรืออยากเอาออกสามารถผ่าตัดเอาหมุดเหล็กที่ยึดติดกระดูกไว้ได้ หลังจากผ่าตัด 6 เดือนไปแล้ว กระดูกที่ตัดไปแล้วจะประสานกันได้ใหม่หลัง 3 เดือนไปแล้ว

ข้อควรระวัง
        ช่วงแรก ๆ ต้องระมัดระวังการรับประทานอาหารและการโดนกระแทกเป็นพิเศษ ห้ามทานอาหารแข็ง ๆ หรือเหนียวจนเกินไป ตัดไหมหลังการผ่าตัด 14 วัน สำหรับอาการบวมเยอะ ๆ จะอยู่ช่วง 1-2 อาทิตย์แรก หลังจากนั้น 6-8เดือนจะค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ

รีวิวผ่าตัดวีไลน์คุณศิริพงศ์ (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ผ่าตัดมินิ V-line

        การศัลยกรรมปรับแต่งกระดูกด้านหน้าที่กว้างให้เรียวสวย เป็น V-Line โดยการผ่าตัดมินิ V-Line นี้ ไม่เหมือนการตัดกราม เพราะเป็นการตกแต่งกระดูกด้านหน้าให้เรียวสวยขึ้นเป็นรูปตัววี แต่ก่อนไม่สามารถปรับแต่งกระดูกด้านหน้าได้ แต่วิธีนี้คือการผ่าตัดกระดูกเป็นรูปตัว T ซึ่งสามารถปรับรูปกระดูกให้เล็กและเรียวเป็นรูปหน้า V-Line อย่างสมบูรณ์

ขั้นตอนการผ่าตัด

  • หาบริเวณ T-osteotomy ซึ่งอยู่บริเวณด้านล่างของกระดูกโดยระวังเส้นประสาท
  • ตัดกระดูกตามขวาง ของตัวT และนำกระดูกตรงกลางบริเวณแนวตั้งของตั้ง T ออก
  • นำกระดูกชิ้นด้านข้างสองชิ้นที่เหลือจากการตัดกระดูกรูปตัว T มาประกบกัน
  • ตกแต่งกระดูกกรามด้านข้างให้เข้ารูป
  • ยึดตัดชิ้นส่วนกระดูกด้วย Fixation plate หรือหมุดเล็ก