ผ่าตัดเสริมแก้ม (Cheek Surgery)

         หลาย ๆ คน คงมีปัญหาใบหน้าที่ไร้สมดุลหรือบกพร่องบริเวณแก้ม ซึ่งเป็นบริเวณที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามไป ไม่ว่าจะแก้มตอบทำให้ดูป่วยหรือแก้มเยอะจนดูใหญ่ ย้วย หย่อนยาน ต่างทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจในตัวเองได้ เรามีวิธีเติมใบหน้าให้ดูอวบอิ่ม บอกลาปัญหาแก้มตอบมาแนะนำกัน

การศัลยกรรมเสริมแก้มด้วย Biopolymer 

            การศัลยกรรมใช้ Biopolymer เป็นการแก้ปัญหาที่ถาวรที่สุด โดยใช้วัสดุที่มีความทนทานสูง เหมือนกระดูกของตนเอง จะทำให้บริเวณแก้มของเราอยู่ตัวได้คงทนถาวรมากกว่าการใช้วัสดุที่นิ่มไม่ทนทาน และลดความเสี่ยงในการใช้กระดูกตนเองมาใส่อีกด้วย 

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด 

            สองสัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้จะต้องหยุดรับประทานยาหรืออาหารเสริมที่มีส่วนในการเจือจางเลือด เช่น แอสไพรินและไอบูโปรเฟน วิตามินอี รวมทั้งควรงดแอลกอฮอล์หนึ่งสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดด้วย 

 

ขั้นตอนในการเสริมแก้มเทียม 

            แพทย์จะพิจารณาว่าคนไข้ควรฉีดยาชาหรือยาสลบแล้ว จะทำการผ่าตัดภายในปาก โดยจะทำการเปิดแผลบริเวณเหงือกเหนือฟันบนที่เชื่อมกับแก้ม แล้วสอดใส่วัสดุแก้มเทียมเข้าไปบริเวณกระดูกแก้ม ส่วนที่ต้องการจะแก้ไขแล้วจึงทำการปิดแผล ซึ่งเทคนิคการผ่าตัดนี้จะไม่ทำให้เกิดแผลเป็นอย่างแน่นอน 

 

การดูแลหลังผ่าตัด 

            ในระหว่างที่แผลผ่าตัดในปากยังไม่หายดี ควรหมั่นบ้วนปาก 2-3 ครั้งต่อวัน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในปากและหลังจากผ่าตัดไปแล้ว 3 วัน จึงจะแปรงฟันได้ รวมถึงในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ควรนอนให้ศีรษะอยู่สูงหรือใช้อุปกรณ์ช่วยค้ำศีรษะเวลานอน เพื่อลดอาการบวมและฟกช้ำหลังผ่าตัด อีกทั้งต้องงดการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดด้วย 

 

ผลข้างเคียง 

            ผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดในช่วงสัปดาห์แรกจะเกิดอาการบวมและฟกช้ำ รวมทั้งอาจเกิดอาการตึงและชาบริเวณที่ทำการผ่าตัดได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง รวมถึงในคนไข้บางรายอาจพบความเปลี่ยนแปลงของหนังตาล่างที่เลื่อนต่ำลง จึงต้องศัลยกรรมปรับหนังตาล่างด้วย แต่ในกรณีนี้เกิดขึ้นได้ยากมาก